Học trang điểm đang rất hot khi nền kinh tế Việt Nam phát triển. Các sự kiện hội họp diễn ra thường xuyên và đó chính là cơ hội của giới trẻ đam mê học trang điểm.

Cuộc sống chuyển động, nhu cầu về công việc cũng thay đổi theo hướng thích nghi với thị trường. Nghề trang điểm trở thành một nghề tiềm năng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học . Đây được xem là một ngành học có thời gian học ngắn, dễ phát triển, không yêu cầu bằng cấp và không hạn chế về độ tuổi, dễ dàng kiếm được việc làm và có khả năng tạo được thu nhập khủng  nếu bạn có năng khiếu, chăm chỉ và có tình yêu mãnh liệt với nghề . Thế nhưng , không phải ai cũng có thể thành công và tạo được chỗ đứng trong nghề và trở thành một makeup artist chuyên nghiệp, vậy đâu là hướng đi đúng cho các bạn trẻ sau khi lựa chọn học trang điểm chuyên nghiệp làm nghề nghiệp tương lai của mình?

hoc-trang-diem

I. Học nghề trang điểm và định hướng phát triển

Tùy vào tay nghề trang điểm và trình độ của chuyên viên học trang điểm mà bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hay ít. Ở các nước phát triển như Anh, Mỹ , Uc… các chuyên gia trang điểm rất được coi trọng. Theo thống kê của một trang web chuyên về việc làm tại Mỹ, thu nhập trung bình của một chuyên gia trang điểm tự do rơi vào khoảng 35000-40000 usd, những người nổi tiếng hơn và được săn đón hơn có thể đạt đến mức 75000-100000 usd mỗi năm.Tại Việt Nam, học nghề trang điểm có thể xem là một nghề nghiệp ổn định với mức thu nhập khá. Dù là ở thành thị hay ở thôn quê, nhu cầu làm đẹp là hàng ngày và ở mọi độ tuổi vẫn là không thể thiếu. Vậy nên, học nghề trang điểm vẫn luôn luôn phát triển và chuyển động không ngừng nghỉ , kể cả những năm kinh tế biến động và khó khăn, những makeup artist vẫn có đất sống. Đây có thể coi là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay và được giới trẻ săn đón lựa chọn nhất.

Top 6 cách trị mụn lưng

II. Học trang điểm cần chuẩn bị gì ?

1. Học nghề trang điểm với đam mê

Điều đầu tiên khi đến với ngành trang điểm này là bạn phải thật sự yêu thích nó. Khi chúng ta làm điều gì đó với tình yêu, chúng ta sẽ không cảm thấy chán nản hay mệt mỏi. Nếu các bạn chọn nó chỉ vì nó tạo ra thu nhập khủng, thì khi các bạn không đạt được mong muốn, các bạn sẽ muốn bỏ cuộc. Nên nhớ, mọi bước đường thành công đều phải trải qua rất nhiều lần thất bại.  Chuyên gia trang điểm Michelle Phan  – một beauty bloger rất thành công , người sở hửu kênh Youtube về làm đẹp với 9 triệu người theo dõi đã từng nhiều lần bị Lancome từ chối khi cô muốn nộp đơn vào hãng này.  Nếu không có tình yêu và sự đam mê , chắc chắn cô đã không tạo nên thành công vang dội khi tạo nên một kênh riêng chỉ để chia sẻ makeup của cô với mọi người.  Và sự nổi tiếng nhanh chóng của Michelle Phan đã gây ấn tượng với Lancome, khiến hãng này phải hạ mình mời cô về . Cùng với sự hỗ trợ lớn mạnh của Lancome, Michelle Phan đã giới thiệu bộ sản phẩm makeup của riêng cô mang tên EM.

2. Học trang điểm cần kiên nhẫn và tỉ mỉ cao:

Nghề học trang điểm, nhất là trang điểm cô dâu cần sự chăm chút, tỉ mỉ. Người thợ trang điểm không thể qua loa với tác phẩm của mình, mà cần sự chú trọng và kiên nhẫn, để đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Ngoài ra, với xu thế chuyển động và thay đổi không ngừng của ngành làm đẹp, các chuyên viên trang điểm cũng phải luôn chạy theo thị trường để học hỏi và không ngừng nâng cấp bản thân để cập nhật những xu hướng mới nhất, trau dồi thêm tay nghề để phục vụ tầng lớp khách hàng ngày càng thông minh và hiện đại hơn.

3. Học nghề trang điểm cảm quan thẩm mỹ tốt

Để thành công trong học nghề trang điểm, ngoài 99% là kĩ thuật trang điểm, còn 1% là yếu tố thuộc về cảm quan thẫm mỹ. Nếu tư duy và cảm nhận về nghệ thuật của bạn tốt, bạn đã nắm giữ 1 % yếu tố của sự thành công. Phần còn lại các bạn sẽ trau dồi và nỗ lực học hỏi, luyện tập. Nên nhớ : “ Trên bước đường của thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”.  Mọi sự khởi đầu đều cần sự kiên nhẫn và nỗ lực của chính bản thân các bạn. Muốn học trang điểm chuyên nghiệp giỏi bạn phảm thật siêng năng nhé!

4. Phong cách trang điểm tạo nên nét riêng

Nếu bạn muốn trở nên nổi bật, bạn phải tự tạo cá tính riêng và định hình phong cách cá nhân cũng như phong cách trang điểm của mình. Điều này sẽ khiến khách hàng biết đến và tìm đến bạn. Nếu không bạn sẽ bị bão hòa giữa muôn ngàn makeup artist khác. Việc định hình phong cách trang điểm riêng và xác định được thế mạnh của bản thân rất quan trọng, điều này các bạn chiêm nghiệm ra trong quá trình đi tìm câu hỏi bản thân mình thật sự muốn gì và mình làm được những gì? Khóa học trang điểm chuyên nghiệp giúp bạn có kỹ năng và định hình phong cách của riêng mình.

5. Học trang điểm cần bổ sung thêm ngoại ngữ

Học trang điểm cũng có tiếng anh chuyên ngành riêng biệt. Có chút ngoại ngữ (tiếng anh) tốt sẽ thuận lợi hơn cho mình phát triển.

Ngày nay tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng của hầu hết các nước trên thế giới. Trau dồi thêm tiếng Anh để tìm kiếm những hướng đi tốt để phát triển thêm công việc của bạn. Bạn không thể vươn tầm ra hợp tác quốc tế nên bạn thiếu đi kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Ngoại ngữ là chìa khóa kết nối thế giới, và cũng là 1 trong những yếu tố quyết định sự thành công của những chuyên gia trang điểm đẳng cấp hiện nay. Học trang điểm từ những kênh nước ngoài thêm tại sao không? Có ngoại ngữ chuyên môn bạn sẽ dễ dàng hiểu được những video hướng dẫn kỹ năng.

Cách trị mụn ẩn hiệu quả

III. Học trang điểm bao lâu mới ra nghề ?

Đây là câu hỏi của hầu hết các bạn trẻ khi tìm hiểu về ngành này. Tuy nhiên, không bao giờ có câu trả lời chính xác, nó tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của từng người. Hiện nay, các khóa học trang điểm cô dâu và học trang điểm chuyên nghiệp thường kéo dài từ 3 – 4 tháng. Các bạn được học hầu hết những kĩ năng cần thiết để trang điểm dạ tiệc, cô dâu, hoặc chuyên nghiệp hơn là trang điểm fashion, trang điểm TVC, hay làm những show thời trang, ca nhạc… 

Tuy nhiên, để thành thạo hết các kĩ năng này cần một quá trình tập luyện lâu dài. Vì vậy, song song với việc học trang điểm, việc các bạn luyện tập nhiều hay ít mới là câu trả lời chính xác cho câu hỏi của các bạn. Nếu các bạn chỉ học mà không bỏ thời gian luyện tập để nâng cao bản thân, thì quá trình học trang điểm có thể kéo dài đến 2-3 năm.

Với những bạn có năng khiếu cảm nhận nghệ thuật tốt và chăm chỉ luyện tập, chỉ cần 3 tháng các bạn có thể tự tin trang điểm cho người khác cũng như lam đẹp cho chính bản thân mình .

Lưu ý sau khi nối mi

IV. Nghề makeup có nhu cầu như thế nào?

Nghề make up luôn luôn có thị trường riêng, với rất nhiều hướng phát triển khác biệt. Các bạn cần xác định được mong muốn cũng như thế mạnh của bản thân mình trong quá trình học, để xác định hướng đi đúng cho mình. Cơ hội phát triển của nghề make up những năm gần đây là rất lớn. Cùng chúng tôi phân tích những hướng đi mà học viên học trang điểm có thể định hướng như sau:

a. Trang điểm cho người nổi tiếng

Đây là mong muốn của hầu hết các makeup artist khi đến với ngành này . Trang điểm cho người nổi tiếng mang lại thu nhập cao cũng như nhiều cơ hội và tiếng tăm cho các make up artist. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được cộng tác cùng các ngôi sao. Để trở thành chuyên viên makeup cho các ngôi sao nổi tiếng, các makeup artist phải có tay nghề cao, vững chuyên môn, tư duy tốt, tố chất tốt, có khả năng sáng tạo linh hoạt, nắm bắt được các xu hướng mới nhất trên thế giới  và có mối quan hệ rộng, khả năng giao tiếp tốt. Ngoài ra, bạn phải tự tạo lập các mối quan hệ, xây dựng và phát triển chúng để tìm kiếm những cơ hôi.

b. Trang điểm cô dâu

Trang điểm cô dâu hay làm việc cho các studio áo cưới là lựa chọn an toàn nhất cho ngành trang điểm, với khả năng kiếm tiền ổn định, tuy nhiên độ bứt phá và nổi tiếng không cao.  Vì vậy, các bạn phải xây dựng phong cách makeup riêng của bạn , để thu hút khách hàng tìm đến mình. Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo dựng mạng lưới khách hàng rất quan trọng. >>> dịch vụ trang điểm tại nhà

c. Trang điểm TVC quảng cáo, trang thời trang, show ca nhạc

– Công việc này đòi hỏi makeup artist phải làm việc theo đội nhóm, nên việc kết nối với các thành viên khác là rất quan trọng. Khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong nghề này. Ngoài ra bạn cần phải nhanh nhẹn, nắm bắt tốt ý tưởng của chương trình, người mẫu cũng như trang phục … tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan để làm chính xác nhất những yêu cầu đề ra. Yếu tố kỉ luật cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn đi theo hướng này.

d. Dạy trang điểm cho người yêu nghề

–  Khi bạn đã tích lũy cho mình một vốn kha khá kinh nghiệm và tự tin với tay nghề của mình, bạn có thể mở các lớp dạy trang điểm cá nhân, trang điểm cô dâu, cũng như trang điểm chuyên nghiệp hoặc đầu quân về dạy học trang điểm cho các trung tâm cũng như trường dạy nghề. Tuy nhiên, để trở thành giảng viên , ngoài yếu tố về nghề, các bạn còn cần rất nhiều những kĩ năng khác như : kĩ năng soạn giáo án, trình bày bảng, kĩ năng nói chuyện trước đám đông ….để có thể truyền đạt những kiến thức dễ hiểu nhất đến với các học viên của mình. Ngoài ra, nắm bắt tâm lý học viên và cân bằng cảm xúc cũng là một trong những yếu tố quan trọng nếu muốn trở thành giảng viên dạy học trang điểm chuyên nghiệp.

e. Makeup Artist cho những nhãn hiệu mỹ phẩm nước ngoài

Thị trường Việt nam là một thị trường béo bở cho các tập đoàn mĩ phẩm nước ngoài . vì vậy trở thành makeup artist cho các hãng mĩ phẩm nổi tiếng cũng là công việc được các bạn trẻ yêu thích. Với lợi thế được học hỏi và cập nhật liên tục xu hướng mới từ  nhãn hàng, chế độ đãi ngộ tốt, lương thưởng ổn định…  đây là công việc rất tiềm năng. Tuy nhiên, makeup artist chính là bộ mặt của hãng để kết nối với hệ thống khách hàng, nên hầu hết các hãng khi lựa chọn nhân viên đều yêu cầu rất cao về ngoại hình cũng như khả năng giao tiếp, nên chỉ có một số ít mới có thể chen chân vào được các nhãn hàng cao cấp này.

V. Học trang điểm chuyên nghiệp ở đâu tốt?

Với xu hướng ra đời ào ạt của các trung tâm dạy trang điểm như hiện nay, việc tìm kiếm được  một trung tâm tốt và chất lượng để theo học cũng là một vấn đề nan giải với các bạn trẻ. Ngoài yếu tố về bằng cấp, chất lượng khóa học và trình độ giảng viên cũng là một trong những yếu tố được xem trọng nhất . Khóa học trang điểm phải được xây dựng bám sát thực tế, cập nhật và thay đổi không ngừng theo lối mở của thị trường, học viên ngoài học tập kĩ năng trang điểm cũng phải được học những kĩ năng mềm như tư vấn khách hàng, giải quyết khách hàng khó tính, kĩ năng xây dựng và quản lí salon, makerting cũng như chăm sóc cho khách hàng cũ… Ngoài ra, trình độ của giảng viên cũng quyết định một phần sự thành công của học viên. Khi học với người thầy tốt, tận tâm, có nhiều kinh nghiệm trong nghề, học viên sẽ có nhiều cơ hội tỏa sáng. Vì vậy, hãy  chọn một trường tốt, có uy tín cao để trao gửi tương lai chứ đừng chạy theo những quảng cáo trên mạng. Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định học trang điểm, tư vấn thêm những bạn đã theo học ở đó để hiểu rõ nhất về trường.

VI. Khóa học trang điểm bao nhiêu tiền?

Thông thường các khóa học trang điểm cô dâu có thời lượng khoảng 3 tháng, học phí tầm 15-20 triệu . Các khóa học trang điểm chuyên nghiệp thì kéo dài hơn từ 4-6 tháng, học phí học trang điểm từ 20-30 triệu tùy thuộc vào từng trung tâm. Ngoài học phí học trang điểm, học viên còn phải chuẩn bị tiền dụng cụ mĩ phẩm, sẽ rơi vào khoảng 15-30 triệu hoặc cao hơn, tùy khả năng và mục đích của mỗi học viên.  

Khi bắt đầu học trang điểm, các bạn nên xác định hướng đi của mình để có sự đầu tư cho dụng cụ và mĩ phẩm đúng cách, tránh sự lãng phí. Những bạn xác định về quê hành nghề không nên đầu tư quá nhiều mĩ phẩm hàng hiệu vì giá thành cao, giá makeup tùy thuộc vùng miền lại thấp, các bạn không thể thu hồi vốn. Ngược lại những bạn xác định hướng đi ở thành phố hành nghề một cách chuyên nghiệp không nên mua những mĩ phẩm trôi nổi, rẻ tiền, khách hàng ở các thành phố lớn hầu hết đều sành điệu, am hiểu về mĩ phẩm  nên cần những dòng mĩ phẩm phù hợp hơn.

VII. Dụng cụ học trang điểm bao gồm những gì?

Với những bạn mới bắt đầu, khi nhìn vào list dụng cụ học trang điểm các bạn gần như hoa mắt và không biết phải bắt đầu mua từ đâu. Lời khuyên dành cho các bạn là hãy xin tư vấn các chuyên gia trang điểm, các thầy cô đào tạo nghề trang điểm… trước khi quyết định nên mua hay không mua cái gì. Bởi lẽ, họ là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này. Họ sẽ cho các bạn lời khuyên chính xác nhất về dụng cụ học trang điểm. Đừng mua theo cảm tính chỉ vì thấy nó đẹp hay được nhiều người review, nó chưa chắc đã phù hợp với bạn. Đừng lãng phí túi tiền của mình cho quá nhiều thứ vô bổ mà hãy tập trung mua những thứ thật cần thiết và phù hợp nhất. Bạn chắc chắn sẽ không cần một cây son màu tím bạc, nếu bạn chỉ học trang điểm cô dâu, đúng không nè ?

Trên đây là những gì bạn cần biết trước khi bước chân vào học nghề trang điểm. Hi vọng với những thông tin và lời khuyên mà học viện thẩm mỹ World Art View chia sẻ và cung cấp, sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn. Chúc các bạn sớm trở thành chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp và đừng quên tìm hiểu về các khóa học trang điểm của World Art View nhé .

dung-cu-trang-diem-tai-nha

Học trang điểm cô dâu cần biết những điều này